"แบรนด์" สำหรับผม คือ มิตรครับ !!!

ตั้งแต่ทำเพจนี้มา ผมไม่เคยพูดถึงเรื่อง "แบรนด์" เลย ทั้งที่เมื่อก่อน ตอนเริ่มจับงานดูแล Fanpage ให้บริษัทเก่า ผม Focus เรื่องแบรนด์มาก กำหนดยุทธศาสตร์ให้แฟนเพจอย่างดี เพื่อ Branding ให้แฟนเพจนั้นๆ เข้าไปอยู่ในความทรงจำของสมาชิกให้ได้วันนี้ก็จะขอรื้อความรู้เก่าๆ มาฝากกันครับ

"แบรนด์" สำหรับผม คือ มิตรครับ

มิตรที่เราจำหน้าได้ จำนิสัยได้ จำน้ำเสียง จำเอกลักษณ์หรือความสามารถเฉพาะตัวได้ ฯลฯ

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะทำให้คนอื่นจดจำ และ รับคุณเป็นมิตร 

คุณในฐานะของแบรนด์ ต้องทำตัวเองเป็นดั่งคนคนนึง ที่มีพร้อมทุกอย่าง (ด้านดี) ให้คนจดจำ

ในการทำ แบรนด์ ผมขอแยกเป็น 2 ส่วนนะครับ
1. แต่งตัว
2. ความสม่ำเสมอ

"แต่งตัว" ในที่นี้คือการสร้างบุคลิกภาพของคุณ ให้คุณเป็นคนคนนึงที่ หน้าตาดูดี (โลโก้ / ภาพลักษณ์) พูดจาไพเราะ (การสื่อสารที่สร้างสรรค์) แสดงออกอย่างสุภาพ (ไม่กระด้างกับลูกค้า) ฉายความสามารถโดดเด่น (จุดเด่นของแบรนด์ เช่น สินค้า หรือ บริการ)

เมื่อคุณแต่งตัวได้ครบถ้วน คุณก็พร้อมจะเดินออกไปทำความรู้จักกับชาวบ้านแล้วครับ

"ความสม่ำเสมอ" ในที่นี้หมายถึง การแสดงออกในข้อด้านบน อย่างคงเส้นคงวา ไม่เผลอนอกกรอบ นอกคอนเซปต์ และคุณยังต้องหมั่นทักทายชาวบ้านหนักหน่อย (โปรโมต) เพื่อให้คนได้สัมผัสบุคลิกของคุณอย่างทั่วถึง...ถี่ และ สม่ำเสมอ...จนเขาจำคุณได้ 

พูดถึงความถี่ - สม่ำเสมอ...ในปัจจุบัน การทุ่มงบโฆษณา เป็นคำตอบเดียวที่พอจะนึกถึงได้ แต่มันดันทำให้รสนิยมในแบรนด์ตกลงไปมาก เพราะหลายแบรนด์ เพียงแค่มีสินค้า ชื่อร้านและโลโก้ เขาก็อัดงบโฆษณากันอย่างบ้าคลั่งแล้ว 

การขยันโปรโมตแต่โลโก้หรือชื่อแบรนด์ อาจทำให้คนจำคุณได้ แต่มันไม่ต่างอะไรจากการจ้างคนไปเดินเป่าหูชาวบ้านว่า "ไอ้จ้อย ไอ้จ้อย ไอ้จ้อย" แต่คนดันไม่รู้ว่า ไอ้จ้อยคือใคร น่าคบหรือไม่ ?

ดังนั้น ความถี่ ความสม่ำเสมอ ต้องอยู่บนพื้นฐานของความพร้อมด้วยครับ

ลองปรับแฟนเพจของคุณ แล้วสื่อสารอย่างมีกลยุทธ์ "การ Branding" จะกลายเป็นเรื่องสนุกครับ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.